NHỮNG NGUYÊN TẮC AN TOÀN KHI VẬN HÀNH XE NÂNG HÀNG

5/5 - (8 bình chọn)

Bạn là tài xế mới bắt đầu làm việc với xe nâng? Làm thế nào để biết những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng? Dừng đỗ xe ở đâu mới an toàn và đúng chuẩn? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về những nguyên tắc phù hợp! 

Xe nâng hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu Các nguyên tăc an toàn khi vận hành xe nâng hàng chúng ta cần biết Xe nâng hàng là gì?
Xe nâng hàng là thiết bị được sử dụng rất phổ biến ở các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp hiện nay nhờ những công năng tuyệt vời mà nó mang lại. Dòng xe này sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhân công cũng như mang đến hiệu quả tuyệt đối cho quá trình vận chuyển hàng hoá. Vậy nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng ra sao? Hãy cùng MINH HÀ AUTO tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

An toàn xe nâng là vấn đề quan trọng, luôn được đặt lên hàng đầu để hạn chế tối đa tai nạn xảy ra cũng như tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình bốc dỡ vận chuyển hàng hóa. Đồng thời đảm bảo hiệu suất làm việc và góp phần kéo dài tuổi thọ của xe. Vấn đề an toàn xe nâng được đảm bảo nếu việc kiểm tra xe nâng trước khi vận hành được chú trọng thực hiện, tiếp nhiên liệu đúng cách và tuân thủ quy tắc an toàn khi vận hành xe nâng. Quý khách hàng hãy cùng tập trung theo dõi chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc khi vận hành xe nâng

I. KIỂM TRA XE NÂNG TRƯỚC KHI VẬN HÀNH là 1 bước quan trọng trong Những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng

Xe nâng là một loại thiết bị đòi hỏi thao tác vận hành liên tục khá phức tạp và cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Việc kiểm tra xe nâng trước khi vận hành là vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng xe đang ở trạng thái tốt nhất và sẵn sàng bắt đầu làm việc.

Công tác kiểm tra xe nâng trước khi vận hành bao gồm các công việc sau:

 • Kiểm tra phanh/thắng xe nâng, đảm bảo thắng xe hoạt động ổn định, không có dấu hiệu của tình trạng thắng xe nâng không ăn hoặc kêu, rung lắc khi hoạt động hoặc má phanh mòn quá mức.cũng như là mối nguy hại đáng kể
 • Kiểm tra tình trạng càng nâng, đảm bảo chúng nằm ở vị trí tiêu chuẩn, không bị xiên lệch, không có dấu hiệu móp méo, nứt gãy, biến dạng. Điều này là vô cùng quan trọng để đảm bảo tải trọng nâng và vấn đề an toàn, không rơi, trượt cho kiện hàng khi nâng hạ.
 • Kiểm tra bánh xe đảm bảo lốp đặc xe nâng nguyên vẹn, không có dấu hiệu bong tróc lớp PU để đảm bảo an toàn và không vi phạm tiêu chuẩn xe nâng. Đối với lốp hơi, đảm bảo bánh đủ hơi, không bị dị vật xâm nhập để quá trình xe vận hành được trơn tru và hiệu quả nhất.
 • Kiểm tra hệ thống đèn cảnh báo xe nâng, đèn báo lỗi xe nâng. Nếu thiết bị báo lỗi thông qua hệ thống đèn báo hiệu, cần tiến hành khắc phục sự cố trước khi đưa xe vào vận hành, tuyệt đối không sử dụng xe khi đèn báo lỗi phát sáng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

 

II. NGUYÊN TẮC AN TOÀN KHI VẬN HÀNH XE NÂNG

Trong quá trình vận hành xe, người điều khiển cần chú ý tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề an toàn xe nâng để tránh rủi ro tai nạn. Dưới đây là 8 nguyên tắc quan trọng mà bất kỳ người lái xe nâng nào cũng cần nắm rõ.

1. Chỉ điều khiển xe nâng khi có đầy đủ kiến thức và chứng chỉ vận hành

Giống như các loại máy móc, phương tiện khác, việc vận hành xe nâng đòi hỏi người lái cần được đào tạo bài bản và có chứng chỉ để đảm bảo việc điều khiển đúng kỹ thuật và an toàn xe nâng. Bên cạnh đó, người lái cần được doanh nghiệp ủy quyền vận hành xe và được trang bị thiết bị bảo hộ đúng quy định như: quần áo gọn gàng, giày bảo hộ, mũ bảo hộ và một số thiết bị cần thiết khác.

 

2. Tuân thủ biển chỉ dẫn và vận hành xe ở tốc độ an toàn

Trước khi cho xe vận hành và trong quá trình vận hành, người lái cần quan sát kỹ thuật xung quanh cũng như những biển báo chỉ dẫn để điều khiển xe trong khu vực địa hình nhất định, khoanh vùng tránh va chạm với hàng hóa và các phương tiện khác cũng như người đi bộ.

Lưu ý nâng hạ hàng hóa đúng tải trọng và đảm bảo chiều cao của cột nâng không chạm trần. Cấm không vận hành xe nâng trên quá gần rìa bến bãi hay đường dốc bởi nguy cơ chệch, rơi khỏi đường là khá cao, chú ý giữ khoảng cách an toàn xe nâng tới mép đường.

Trong quá trình vận hành, người lái cần tập trung cao độ đặc biệt giữ tốc độ xe nâng trong nhà xưởng cũng như tại bến bãi an toàn. Việc điều khiển xe quá nhanh trong điều kiện tầm quan sát bị hạn chế có thể gây ra hậu quả khôn lường. Việc rẽ hay vào cua cũng cần được hành động một cách thận trọng, tránh thao tác đột ngột khiến kiện hàng trên xe bị xô lệch, thậm chí rơi vỡ.

3. Luôn đảm bảo khoảng cách vận hành an toàn

Trong cùng một môi trường làm việc có thể có nhiều xe nâng cùng hoạt động hoặc có nhiều khu vực tập kết hàng hóa phức tạp. Vì vậy, việc giữ khoảng cách giữa các xe nâng với nhau và giữa xe nâng với hàng hóa là rất quan trọng để đảm bảo an toàn xe nâng trong quá trình vận hành. Việc đoán trước hướng di chuyển của phương tiện khác không phải khi nào cũng chính xác, đặc biệt là trong trường hợp rẽ chuyển hướng.

4. Đảm bảo ổn định kiện hàng hóa trước khi nâng hạ

Trước khi nâng hàng, cần đảm bảo chúng được cố định chặt chẽ và cân bằng bởi việc rơi tải có thể gây thương tích và hư hỏng. Nên di chuyển tải với tải trọng nghiêng về phía sau và phuộc càng thấp, giúp tăng độ ổn định và đảm bảo nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng. Tuyệt đối không rẽ khi càng nâng ở vị trí cao hoặc nghiêng về phía trước, tránh rơi, trượt kiện hàng.

Bên cạnh có, bạn cần chú ý phân bố tải trọng đều trên hai càng, tuyệt đối không nâng hoặc di chuyển tải trừ khi cả 2 càng được đặt hoàn toàn dưới tải. Việc sử dụng pallet chất lượng không nứt vỡ, không mục nát, hư hỏng và phù hợp với chiều dài càng cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn xe nâng.

5. Duy trì khả năng quan sát rõ ràng và toàn diện

Đây là một trong những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng quan trọng. Tầm quan sát rộng và thuận lợi giúp việc điều khiển xe chính xác và an toàn hơn. Nên chở tải gần sát mặt sàn để việc quan sát phía trước được rõ ràng. Di chuyển xe lùi nếu kiện hàng lớn, che khuất tầm nhìn phía trước, trừ khi di chuyển lên đường dốc.

Bên cạnh đó, việc di chuyển ngược cần đảm bảo càng nâng nghiêng về phía sau và tải đã được cố định chắc chắn trên càng. Nếu tầm nhìn bị che khuất, tốt nhất bạn nên dừng xe lại và thực hiện các biện pháp cải thiện tầm nhìn trước khi tái vận hành để đảm bảo an toàn xe nâng.

6. Đảm bảo không vận hành vượt quá công suất thiết bị

Quý khách hàng chú ý không nâng hạ hàng hóa quá tải trọng hoặc thêm trọng lượng vào đối trọng của xe nâng. Xe nâng chở quá tải có thể khiến xe bị lật gây thương tích cho người điều khiển cũng như tổn thất cho hàng hóa, phương tiện xung quanh, gây hư hỏng động cơ cũng như các chi tiết máy.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đầu càng nâng làm đòn bẩy để nâng tải nặng hay đẩy tải bằng đầu càng nâng hoặc sử dụng xi lanh nghiêng để kéo tải không tuân theo nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng cũng khiến xe nhanh xuống cấp và tiềm ẩn nguy cơ gây cao.

7. Cẩn trọng khi nâng hạ các loại hàng hóa đặc biệt

Các loại tải tròn, cao hoặc dài, cồng kềnh như thanh sắt, khối gỗ,….cần được cân bằng và cố định chắc chắn. Đối với các loại tải này, quý khách hàng chú ý di chuyển, quay xe và nâng hạ cẩn trọng để tránh trường hợp tải dịch chuyển. Trong trường hợp không gian di chuyển bị hạn chế, tốt nhất bạn nên nhờ người giúp đỡ và tuân theo các tín hiệu điều khiển từ người trợ giúp để đảm bảo an toàn xe nâng.

8. Lưu ý dừng đỗ xe nâng an toàn, tắt máy và kết thúc ca làm việc là nguyên tắc cuối trong Những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng hàng

Đây là một trong những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng quan trọng. Khi kết thúc ca làm việc, quý khách hàng chú ý đỗ xe tại nơi quy định, bằng phẳng và an toàn. Không quên hạ càng và nghiêng khung nâng về phía trước, đạp phanh, tắt công tắc và rút chìa khóa trước khi rời đi.

III. CHÚ Ý AN TOÀN XE NÂNG KHI TIẾP NHIÊN LIỆU

Việc tiếp nhiên liệu cho xe nâng cần được thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ thực hiện khi máy đã tắt. Không nạp nhiên liệu ở những kho hàng có các vật dễ cháy, gần các nguồn gây cháy và tuyệt đối không hút thuốc gần nơi nạp nhiên liệu.

Đối với việc tiếp nhiên liệu cho xe nâng dầu, quý khách cần chú ý tránh để nhiên liệu tràn ra ngoài. Nếu trong quá trình nạp bị tràn dầu hoặc đổ ra ngoài, phải dùng vải sạch để lau các vết dầu tràn. Bên cạnh đó, việc nạp nhiên liệu quá đầy là không nên vì khi nhiệt độ tăng nhiên liệu sẽ giãn nở gây tràn bình, làm lan ra các khu vực xung quanh dễ gây cháy nổ, không đảm bảo tiêu chí an toàn xe nâng.

nhien-lieu-cho-xe-nang

Việc sạc bình ắc quy hoặc sạc pin Lithium xe nâng điện, quý khách hàng lưu ý sạc đến khi đầy mình mới tiếp tục sử dụng. Đối với ắc quy axit chì, cần thời gian chờ nguội tương ứng với thời gian sạc rồi mới có thể đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, việc tiếp nhiên liệu cho xe nâng điện cũng cần lưu ý sử dụng nguồn điện và sạc có khả năng truyền tải điện tương thích với ắc quy, tránh tình trạng chập, cháy nổ, đảm bảo an toàn xe nâng.

các ứng dụng của xe nâng hàng

Có thể bạn quan tâm: Những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng người

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng xe nâng người

Trên đây là những nội dung cần biết về vấn đề an toàn xe nâng và những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng. Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi của Minh Hà Auto sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về xe nâng cũng như Những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng từ đó có được những lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Nếu Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về Xe thang nâng. Cần tham khảo về Giá xe nâng hàng. Hoặc có nhu cầu mua bán xe nâng hàng 3 tấn, hay xe nâng hàng 5 tấn. Hoặc cần hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hãy gọi cho Minh Hà Auto. Đến với công ty chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được:

 • Đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên có tay nghề cao với nhiều năm làm việc chuyên nghiệp trong ngành.
 • Xe nâng và phụ tùng xe nâng ở MINH HÀ AUTO đều được nhập khẩu chính hãng trực tiếp từ các hãng sản xuất xe nâng hàng đầu trên thế giới.
 • Giá cả hợp lý và cạnh tranh nhất thị trường xe nâng.
 • Khách hàng được tư vấn và hỗ trợ miễn phí, giúp tìm ra phương án tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình.

Mọi thông tin Quý khách vui lòng liên hệ:

CTY TNHH Ô TÔ THIẾT BỊ MINH HÀ 
Đ/c: 40 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nôi - Chi nhánh: An Phú Đông, Quận 12, TP. HCM
ĐT/Zalo/Viber: 0913 844 866 - Fb: facebook/minhhaauto
E-mail: [email protected] - Web: https://mihaco.vn